Liên kết website

Báo Dân Trí

Báo Việtnamnet

Báo VnExpress

Báo Thị Trường VN

Báo Tài Chính VN

Báo Xây Dựng

Tin Tức Chung

Giá thép tăng mạnh tại Nhật Bản và Trung Quốc song giảm tại hầu hết các thị trường giao dịch thép thế giới tuần qua.

Tại sở giao dịch thép NYMEX, giá thép cuộn cán nóng giảm 38 USD/tấn hay 4,9% trong ba ngày cuối tuần này. Riêng trong ngày giao dịch cuối tuần, giá đã giảm 3 USD hay 0,4% còn 732 USD/tấn. Song so với một tháng về trước giá loại thép này vẫn cao hơn 2,4% và so với một năm về trước là 1,7%. Trong tháng 3, mức giá thấp nhất đạt được vào ngày 9/3 là 715 USD/tấn.

Giá thép dây cán nóng kỳ hạn luôn rẻ hơn giá giao ngay. Giá hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2011 hiện giao dịch ở mức 800 USD và giá hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2013 giao dịch ở mức 750 USD/tấn. Trong 6 tháng vừa qua, mức chênh lệch giữa giá giao ngay và giá kỳ hạn là 5 USD. Hiện nay chênh lệch là 40 USD/tấn.

Giá thép cuộn cán nóng giảm nhưng thép cuộn cán nguội và thép mạ nhúng nóng giá vẫn vững. Giá tham chiếu mới nhất của The Steel Index (TSI) cho thấy giá thép cuộn cán nguội của châu Âu và Mỹ đang giảm một cách chậm chạp từ tuần trước.

Giá thép cuộn cán nóng và thép lá mạ kẽm cuộn đứng vững. Giá thép cốt bê tông và thép tấm trên thị trường châu Âu không rõ ràng nhưng giá thép tấm của Mỹ tăng cao nhất trong 12 tháng.

Thép cuộn cán nóng của Thổ nhĩ kỳ có giá tham chiếu thấp, khoảng 799 USD/tấn giao tại xưởng. Giá thép cuộn cán nóng tham chiếu ở Bắc Âu giảm 11 EUR/tấn, xuống 622 EUR/tấn(877 USD/tấn). Giá tham chiếu thép cuộn cán nguội không thay đổi trong khi giá thép mạ nhúng nóng tăng 2,3%.

Giá thép tấm vững. Giá bình quân thép lá mạ kẽm ở mức bình quân của 7-8 tuần. Giá tham chiếu thép cốt bê tông Bắc Âu giao tại xưởng giảm 1,5% xuống 542 EUR/T (765 USD/tấn).

Tại Nam Âu, thép cuộn cán nóng giao tại xưởng có giá tham chiếu giảm 2,1% nhưng thép cuộn cán nguội giá không đổi. Giá thép tấm giao tại xưởng xuống thấp, còn 716 EUR/tấn (1.010 USD/tấn).

Giá phôi thép bình quân trên LME xuống mạnh, còn 542 USD/tấn, bởi vậy khoảng cách giá phôi với giá thép cây tăng 23 USD/ tấn, lên 223 USD/tấn so với tuần trước.

Tại Bắc Mỹ, giá tham chiếu thép cuộn cán nguội, thép lá mạ nhúng nóng cuộn tăng mạnh từ tuần trước. Giá thép lá mạ nhúng nóng tham chiếu tăng lên 1.170 USD/ tấn. Khối lượng thép cuộn cán nóng giao dịch ở mức bình quân 5 tuần.

Giá thép lá tráng kẽm vẫn giữ ổn định trên thị trường châu Mỹ La tinh. Chỉ có rất ít giao dịch bằng tiền mặt trong thời gian hiện nay. Được biết, đa số các nhà buôn cung cấp thép lá tráng kẽm sang châu Mỹ La tinh là từ châu Âu. Và giá thép này đã tăng 150-299 USD/tấn từ tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các xưởng luyện thép báo giá tăng 300 USD/tấn với lý do là nguyên liệu thô như quặng sắt và than cốc tăng giá. Chênh lệch giá chào hàng thép tráng kẽm của Nhật bản và EU tiếp tục tăng.Tuy vậy, các nhà máy thép châu Âu cũng đã dự kiến sẽ tăng giá vào tháng Bảy do việc tăng giá nguyên liệu.

Giá thép Nhật Bản đã chạm mức 822 USD/tấn ngày 6/4, tăng 14% so với ngày đầu năm nay. Hiện nay, chính phủ Nhật bản đã chi ra 35 tỷ đô la cho công cuộc tái thiết và điều này sẽ đẩy giá thép lên cao trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, giá thép sẽ tăng 30-60% trong năm nay. Ông Joseph Carrabba, giám đốc Cliffs Natural Resources, cho biết ngay từ bây giờ Nhật đã trở thành nước nhập khẩu ròng thép với số lượng 35 triệu tấn/năm. Thép từ nước ngoài sẽ được hút vào Nhật một khi cuộc tái thiết bắt đầu.

Giá quặng cũng sẽ tăng theo giá thép. Ngoài ra còn phải tính đến lạm phát giá kết hợp với nhu cầu sử dụng tăng làm cho tất cả các loại vật liệu từ thép thành phẩm đến sản phẩm khai khoáng đều tăng.

Tại Trung Quốc, giá thép cuộn cán nguội tăng nhẹ 20 -30 NDT/tấn trên thị trường Thượng Hải vào phiên giao dịch cuối tuần và làm cho giá thép cuộn cán nóng tăng theo.

Chính phủ Trung quốc tuyên bố tăng lãi suất cho vay lên 0,25% từ 6/4/2011. Đây là lần thứ tư chính phủ Trung quốc tăng lãi suất trong vòng nửa năm nay. Được biết, chỉ số giá hàng hoá của Trung quốc (CPI) đứng ở mức 4,9% trong 2 tháng đầu năm.

Chính phủ TQ đang cố gắng làm giảm giá hàng hoá. Các nhà kinh doanh dự đoán thị trường thép Trung quốc có thể nóng trở lại, tuy nhiên, sau tuyên bố tăng lãi suất của chính phủ, thị trường thép có thể bị phanh lại.

Hãng thép Trung quốc Xinyu Steel áp dụng chính sách giá mới cho thị trường thép nội địa trong tháng Tư. Theo đó, giá thép dây tốc độ cao tăng 50 NDT/tấn, thép cây không định hình tăng 50 NDT/tấn, thép cuộn cán nóng tăng 50-100 NDT/tấn.Tuy nhiên, giá thép tấm lớn trung bình giảm 50 NDT/tấn. Giá mới có hiệu lực từ ngày 6/4/2011. Tại Việt Nam, sang đầu quý 2, thị trường thép cũng đã có sự điều chỉnh theo hướng giảm dần cả về sản lượng cũng như giá, sau khi đã liên tục tăng trong 3 tháng đầu năm. Trong nửa đầu tháng 3, giá bán lẻ ở các đại lý thép ở miền Bắc từ 18,3 - 19 triệu đồng/tấn, ở miền Nam từ 18,2 - 19,1 triệu đồng, tăng 300 - 600.000 đồng/tấn (tăng 3,2%) so với tháng 2/2011 và tăng 1,5 - 2 triệu đồng/tấn ( tăng 15%) so với tháng 1/2011.

Song hiện nay, giá đã chững lại và có xu hướng giảm nhẹ do tiêu thụ chậm trong khi tồn kho tăng cao, nhiều doanh nghiệp thương mại có nhu cầu xả hàng. Các công ty ở miền Bắc đã áp dụng biện pháp chiết khấu để giảm bớt giá thép so với giá công bố. Công ty Pomina ở miền nam đã giảm giá 400.000đồng/tấn. Đây là lần hạ giá đầu tiên sau thời gian dài tăng liên tục từ cuối 2010.

Có thể nói, những chính sách trong lĩnh vực tiền tệ (điều chỉnh lãi suất, điều chỉnh tỷ giá, hạn chế tín dụng, kiểm soát nhằm giảm nhập siêu…) đã tác động tới việc tiêu thụ sản phẩm thép. Việc cắt giảm đầu tư công, tạm dừng, hoãn các công trình chưa khởi công, hoặc quá thời hạn chưa khởi công không nằm trong danh mục các dự án thiết yếu đã khiến nhu cầu vật liệu xây dựng giảm đáng kể.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 3, các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội đã sản xuất được 484 ngàn tấn, so với tháng trước tăng 24,09%, so với cùng kỳ năm 2010 tăng 0,14%.Trong khi đó, lượng thép xây dựng bán sụt giảm mạnh, trong tháng 3/2011 đạt hơn 327 ngàn tấn, giảm 30,79% so với tháng trước và giảm 42,97% so với cùng kỳ năm 2010.

Lượng thép tồn kho của các công ty thép tính tới 31/3 là 392 ngàn tấn. Số lượng thép này đủ gối đầu cho nhu cầu thép xây dựng cả nước trong tháng 4/2011.

Tổng lượng phôi thép tồn cùng với lượng phôi sản xuất trong nước và phôi nhập khẩu về trong tháng 4/2011 là gần 580 ngàn tấn, tăng so với tháng trước 80.000 tấn (xấp xỉ 16%) hoàn toàn có thể đáp ứng phôi cho các nhà máy cán thép xây dựng trong nước.

Hiệp hội Thép dự báo, trong tháng 4 và quý II/2011, do cung vượt cầu lớn nên giá thép sẽ chững lại và giảm nhẹ ở cả thị trường miền Bắc và miền Nam.

11/12/2018

Tồn kho đến 2 triệu tấn xi măng và 500 ngàn tấn thép

Tính đến nay, là năm thứ ba liên tiếp, ngành vật liệu xây dựng rơi... ... Chi tiết

Giá thép xây dựng giảm mạnh, mức tồn kho tăng cao

Thưòng những tháng cuối năm, các công trình xây dựng phấn đấu hoàn... ... Chi tiết

Giá thép xây dựng sẽ tiếp tục ổn định

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, trong tháng 8, do ảnh hưởng... ... Chi tiết

Sản lượng thép thế giới tháng 7 giảm mạnh

Theo số liệu của World Steel Association, sản lượng thép của thế giới... ... Chi tiết

Giảm thuế xuất khẩu mặt hàng sắt thép phế liệu, phế thải từ ngày 18/8

Vừa qua, Bộ Tài chính có thông tư về thuế xuất khẩu mặt hàng sắt... ... Chi tiết

Tháng 6, sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng đều giảm mạnh

Do tác động của việc cắt giảm đầu tư công và thị trường bất... ... Chi tiết

Tăng “sức mạnh” cho phôi thép nội

Mặc dù đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã chủ động được... ... Chi tiết

Giá thép "hạ nhiệt" do nhu cầu giảm

Trong những tháng đầu năm giá thép tăng mạnh do nhu cầu đầu tư lớn.... ... Chi tiết

Thị trường thép thế giới tuần đầu tháng 4: giá thép cuộn cán nóng giảm liên tiếp

Giá thép tăng mạnh tại Nhật Bản và Trung Quốc song giảm tại hầu hết... ... Chi tiết

Điểm tin thị trường thép thế giới tuần qua

Giá thép dây cán nguội đã tăng mạnh trong tuần qua tại thị trường... ... Chi tiết

Trực tuyến: 1

Số lượt truy cập: 261090